Những kiến thức và thông tin cần thiết mà bạn cần biết về máy biến áp

Máy biến áp hiện nay là một thiết bị điện đã và đang được sử dụng rất rộng rãi trong sản xuất kinh doanh và trong đời sống sinh hoạt thường ngày. Nhưng không phải ai cũng có những hiểu biết nhất định về loại máy này, do vậy thì những thông tin cũng như kiến thức cơ bản về máy biến áp trong bài viết dưới đây của Máy biến áp Đông Anh sẽ là rất cần thiết cho mọi người.

Bởi vì nó sẽ không chỉ giúp cho mọi người có cái nhìn tổng quát về máy biến áp, mà còn cho người đọc biết cách sử dụng và ứng dụng phù hợp với từng loại máy để tận dụng các công năng hữu ích của nó một cách có hiệu quả nhất. Dưới đây sẽ là những kiến thức cùng với thông tin cần thiết mà bạn “cần biết” về máy biến áp để sử dụng chúng được hiệu quả hơn.

Máy biến áp là gì

Máy biến áp (hay còn có tên gọi khác là máy biến thế) là một thiết bị điện dùng để truyền và đưa năng lượng hoặc tín hiệu của dòng điện xoay chiều giữa các mạch điện thông qua nguyên lý cảm ứng điện từ.

Xem thêm: Máy biến áp là gì? Những định nghĩa chính xác nhất về máy biến áp

Cấu tạo của máy biến áp

Theo các nghiên cứu, tài liệu và ứng dụng của máy biến áp thì nhận thấy một điều là tất cả các loại MBA đều có cấu tạo như nhau. Bao gồm một cuộn dây sơ cấp, một hay nhiều cuộn dây thứ cấp được liên kết qua trường điện từ và lõi thép.

Khi đưa một dòng điện với điện áp xác định vào cuộn sơ cấp, thì nó sẽ tạo ra trường điện từ, và trường điện từ này sẽ tạo ra một dòng điện cảm ứng ở các cuộn thứ cấp. Để đảm bảo cho sự truyền đưa năng lượng này một cách liên tục mà không bị gián đoạn thì phải bố trí mạch dẫn từ qua lõi của các cuộn dây. Đây có thể coi là một cấu tạo khá đơn giản so với các loại máy khác.

Phân loại máy biến áp

Máy biến áp  được chia ra thành nhiều loại khác nhau dựa trên các tiêu chí kỹ thuật, hay các ứng dụng của máy. Chẳng hạn, dựa vào Chức năng máy được chia ra hai loại là MBA hạ thế và MBA tăng thế. Dựa vào cách thức cách điện thì có MBA lõi dầu, lõi không khí… Chia theo nhiệm vụ thì bao gồm MBA Điện lực, MBA hàn, MBA dân dụng, MBA xung… Dự theo cấu tạo bao gồm MBA 1 pha, MBA 3 pha. Ngoài ra còn có thể phân loại máy dựa trên Công suất hay hiệu điện thế,…

san-pham-chinh

Trên thực tế, loại máy biến áp được sử dụng phổ biến hiện nay là MBA 1 pha, MBA 3 pha, cùng với máy biến áp lõi dầu và máy biến áp khô.

Các ứng dụng của máy biến áp

Hiện nay thì máy biến áp đã và đang được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Chẳng hạn như trong lĩnh vực đo lường có thể sử dụng loại máy biến dòng, máy biến điện áp,…; trong hàn điện có thể sử dụng máy biến áp hàn; trong chế tạo các thiết bị lò nung có thể sử dụng máy biến áp lò. Ngoài ra, nó cũng là một linh kiện điện tử quan trọng được dùng trong kỹ thuật điện tử và truyền thông.

Ngoài ra, máy biến áp còn có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo sự an toàn và hoạt động hiệu quả của hệ thống điện. Nó được dùng để truyền tải và phân phối điện năng nhằm nâng cao khả năng truyền tải và giảm tổn hao công suất điện trong quá trình truyền điện từ nhà máy điện đến nơi tiêu thụ. Nhờ có máy biến áp mà điện được truyền tải một cách nhanh chóng và an toàn hơn.

Có thể thấy rằng, các ứng dụng của máy biến áp không chỉ bó buộc ở một phạm vi ứng dụng nhỏ hẹp. Mà hiện tại, nó đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đáp ứng được yêu cầu chế tạo nhiều loại máy móc chuyên dùng. Qua đó góp phần tăng chất lượng và năng suất sản xuất hơn các loại máy thông thường.

Xem thêm: Nguyên nhân máy biến áp bị nóng và những cách xử lý tình trạng đó

Lời kết

Dựa vào những thông tin và kiến thức về máy biến áp trên đây, có thể thấy rằng máy biến áp có một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống. Nó vừa là thiết bị bảo vệ, truyền tải điện năng, vừa là công cụ để chế tạo các loại máy móc khác dùng trong các lĩnh vực đời sống. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy biến áp khác nhau. Chúng có thể được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài hoặc được các công ty trong nước gia công chế tạo.

Khi lựa chọn máy biến áp, người tiêu dùng có thể cân nhắc đến chất liệu, giá thành của sản phẩm tùy vào nhu cầu tiêu dùng của mình để chọn cho mình được một chiếc máy ứng ý nhất.

Theo maybienapgiare.com