Làm thế nào để tăng tuổi thọ cho sản phẩm máy biến áp dầu

Máy biến áp nói chung và máy biến áp dầu nói riêng là một trong những thiết bị điện vô cùng quan trọng có tác dụng thay đổi điện áp của dòng điện từ nguồn phát điện đến nguồn tiếp nhận dòng điện. Do việc thay đổi liên tục công suất của dòng điện sẽ khiến cho máy dễ gặp sự cố và bị hư hỏng, vậy làm thế nào mới có thể làm tăng tuổi thọ cho máy biến áp dầu? Các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Maybienapgiare.com để biết nhé!

+ Bảng giá máy biến áp Đông Anh mới nhất 2018
+ Tìm hiểu máy biến áp khô là gì và cấu tạo của loại máy biến áp khô

Những tác nhân làm giảm tuổi thọ của máy biến áp dầu

giam tuoi tho may bien ap

Trước khi tìm cách gia tăng tuổi thọ của máy biến áp dầu thì bạn cần biết phải được các nguyên nhân làm cho máy giảm tuổi thọ đã. Có những nguyên nhân sau đây:

+ Do bị ẩm

Trong quá trình hoạt động, lượng nước ở bên trong của máy biến áp đông anh tăng cao làm ẩm giấy cách điện ở giữa các cuộn dây dẫn. Sau khi làm ẩm giấy cách điện, lượng nước này sẽ tiếp tục thẩm thấu sâu vào các vật liệu cách điện, cách nhiệt bao bọc trong các cuộn dây. Chính điều này sẽ làm suy giảm khả năng cách điện ở giữa các cuộn dây, dẫn đến tình trạng máy móc rất dễ bị chập cháy trong quá trình vận hành.

+ Do vận hành liên tục trong một thời gian dài mà không được bảo dưỡng

Trong trường hợp máy biến áp được sử dụng hết công suất trong sản xuất, đồng thời trong thời gian dài nay, máy cũng không được bảo dưỡng, thì độ bền của cơ nhiệt cũng như khả năng cách nhiệt giữa các dây dẫn giảm đi đáng kể, (nếu sử dụng máy biến áp dầu quá lâu mà không bảo dưỡng thì việc việc cách điện giữa các dây dẫn sẽ không còn nữa).

Thêm vào đó, khi khả năng cách điện bị giảm và mất đi, thì nhiệt độ cao sẽ dẫn đến tình trạng phóng ra các tia lửa điện trong hệ thống xử lý trong của máy. Đây cũng là một trong nhiều nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng hư hỏng bộ phận bên trong của máy biến áp dầu. Xem thêm: Máy biến áp đo lường là gì? Cấu tạo, nguyên lý HĐ và cách sử dụng

Hướng dẫn cách gia tăng tuổi thọ cho máy biến áp dầu

may-bien-ap-kieu-kin

Sau khi biết được nguyên nhân của việc giảm tuổi thọ máy biến áp dầu rồi, thì dưới đây sẽ là các cách khắc phục theo tường nguyên nhân.

Cách 1: Tăng tuổi thọ cho giấy cách nhiệt

Như đã liệt kê ở trên, một trong những trường hợp làm cho máy bị hỏng là bộ phận bên trong của máy biến áp bị hỏng là giấy cách nhiệt bị ẩm do lâu không được bảo hành. Do vậy, việc trùng tu, bảo hành bộ phận giấy cách nhiệt này của máy biến áp dầu là điều vô cùng quan trọng. Xem thêm: Máy biến áp là gì? Những định nghĩa chính xác nhất về máy biến áp

Cách 2: Thay mới các thiết bị hư hỏng

Trong một số trường hợp, thì máy biến áp chỉ bị hỏng một số bộ phận bên trong. Và một chú ý mọi người nên biết là việc thay thế mới các thiết bị bị hư hỏng trong máy sẽ không ảnh hưởng nhiều đến quá trình hoạt động của máy. Thay vào đó, máy biến áp của bạn sẽ hoạt động khỏe hơn, đảm bảo độ bền cho máy hơn.

Cách 3: Cần có chế độ bảo trì định kỳ

Một vấn đề mà rất nhiều người mắc phải khi sử dụng máy biến áp nói riêng, hay các thiết bị điện nói chung là khi nào máy biến áp bắt đầu có vấn đề, thì mọi người mới tính đến các phương pháp như sửa chữa hoặc mới bắt đầu thay mới. Khi máy đã gặp vấn đề rồi thì điều đó sẽ không hề có tác dụng tốt khi bạn muốn tăng tuổi thọ cho máy. Thay vào đó, sau khoảng thời gian từ 2 – 4 tháng sau khi dùng, mọi người nên có chế độ trùng tu bảo dưỡng cho máy, và lau sạch những vết dầu mỡ bám trên hệ thống dây, đồng thời xem xét kiểm tra tổng thể các bộ phận của máy để đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành.

Mr. Tung

Theo maybienapgiare.com