Tìm hiểu cách thức hoạt động của máy biến áp điện 1 chiều

Đối với hệ thống điện dùng cho sinh hoạt hàng ngày thì máy biến áp điện 1 chiều là một trong nhiều loại máy có vai trò rất quan trọng. Nhưng không phải ai cũng rõ nó có vai trò cụ thể ra sao, và nguyên tắc hoạt động như thế nào, cùng với cách sử dụng máy một cách hiệu quả nhất. Trong bài viết dưới đây, công ty Maybienapgiare sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên, hãy cùng theo dõi nhé!

Các công dụng của máy biến áp điện 1 chiều

Công dụng chính của máy biến áp điện một chiều là sử dụng một mạch điện có nhiệm vụ chuyển đổi nguồn điện 1 chiều từ hiệu điện thế này sang hiệu điện thế khác.

may bien ap 1 pha

Các thiết bị thường dùng trong nhà như thiết bị điện tử xách tay như laptop, điện thoại, cho đến các thiết bị khác như tivi, tủ lạnh…thường sử dụng nhiều các mạch nhỏ để hoạt động được tốt, do đó đòi hỏi mỗi một mạch này cần phải có một điện thế khác nhau, và điện thế này sẽ khác biệt so với điện thế của pin hay như của nguồn điện. Vì vậy mà cần phải sử dụng đến máy biến áp điện 1 chiều để tạo ra sự phù hợp cho chúng, bởi vì sử dụng máy biến áp điện 1 chiều này sẽ cho phép tạo ra nhiều điện thế đầu ra khác nhau và chính xác từ một điện thế đầu vào thay đổi.

Phương pháp hoạt động của máy biến áp điện 1 chiều

Máy biến áp điện 1 chiều hoạt động theo hai phương pháp chuyển đổi bao gồm:

Phương pháp đóng mở

Đây là phương pháp mà máy biến áp thường dùng để chuyển đổi điện thế của dòng điện 1 chiều từ điện thế này sang điện thế khác. Nguyên tắc của phương pháp này được thực hiện bằng việc chuyển đổi một dòng điện 1 chiều đi qua một cuộn cảm hoặc cục biến áp theo một tần số nhất định, để cho năng lượng trong đó tồn tại dưới dạng từ, sau đó lại ngắt dòng điện 1 chiều để năng lượng trong đó chuyển từ dạng từ sang dạng dòng điện 1 chiều với một điện thế có thể điều chỉnh được.

Bằng cách thay đổi thời gian đóng mở máy, mà điện thế của dòng điện ra có thể điều chỉnh được, kể cả trong trường hợp công suất tiêu thụ có thay đổi, với phương pháp chuyển đổi điện thế này sẽ mang lại hiệu quả cao hơn khi sử dụng so với phương pháp chuyển đổi hiệu điện thế tuyến tính vì không phải giải quyết bài toán tỏa nhiệt thừa.

Đây là một phương pháp tạo ra một hiệu suất cao, và nó sẽ giúp tăng thời gian hoạt động của các thiết bị khi dùng pin, tuy nhiên chúng cũng gây nên những trở ngại nhất định đó là tạo nên các sóng điện từ có tần số cao cùng bộ lọc nhiễu.

Xem thêm: Máy biến áp là gì

Phương pháp tuyến tính

Phương pháp này so với phương pháp đóng mở ở trên thì là đơn giản hơn, đây là phương pháp mà máy biến áp điện 1 chiều sẽ dùng một chuỗi các điện trở để tạo nên một hiệu điện thế đầu ra thấp hơn, tuy nhiên nó có khá nhiều nhược điểm như: Không thay đổi được điện áp của đầu ra, hiệu suất thấp, tỏa nhiệt nhiều, cần phải nắm rõ và biết điện trở của tải, không tạo được hiệu điện thế thấp hơn điện vào…

Như vậy ta có thể thấy, máy biến áp điện 1 chiều có thể hoạt động theo 2 phương pháp, mỗi phương pháp sẽ có những ưu và nhược điểm riêng.

Xem thêm: Máy biến áp khô là gì? Tìm hiểu cấu tạo của loại máy biến áp khô

Mr. Tung

Theo maybienapgiare.com