Những kiến thức cần biết để chọn máy biến áp một pha phù hợp với điều kiện

Bài viết dưới đây của Maybienapdonganh.net sẽ giúp bạn tìm hiểu các kiến thức cần biết về máy biến áp 1 pha và cách chọn đúng và phù hợp với điều kiện gia đình.

Hiện nay, máy biến áp được phân loại theo rất nhiều kiểu khác nhau. Giả sử nếu chia theo cấu tạo thì gồm có máy biến áp 1 pha và máy biến áp 3 pha; theo chức năng gồm máy biến áp hạ thế và máy biến áp tăng thế; theo hình thức cách điện thì có máy biến áp lõi không khí và máy biến áp lõi dầu; theo nhiệm vụ thì có máy biến áp xung, máy biến áp hàn, máy biến áp dân dụng, máy biến áp điện lực,…

Những hiểu biết cần có về máy biến áp một pha

Về khái niệm, nếu hiểu theo một cách đơn giản, thì máy biến áp 1 pha là một thiết bị hoạt động theo hiện tượng biến đổi cảm ứng điện từ, được dùng với mục đích thay đổi dòng điện xoay chiều có điện áp này sang dòng điện xoay chiều với mức điện áp khác, mà không thay đổi tần số của nó.

may bien ap 1 pha

Từ đó, công dụng của loại máy biến áp 1 pha này là giúp tăng hoặc giảm điện áp của hệ thống điện phục vụ cho sinh hoạt trong gia đình. Cũng nhờ chức năng này mà máy biến áp 1 pha rất hữu ích trong việc gia tăng tuổi thọ của tất cả các thiết bị điện gia dụng khác trong cùng một mạng lưới điện được lắp đặt, sử dụng phổ biến trong cuộc sống thường ngày.

Về cấu tạo, máy biến áp 1 pha cũng gồm 2 phần chính là dây quấn và mạch từ. Trong đó dây quấn được làm bằng dây điện từ có lớp phủ cách điện. Thông thường, máy biến áp 1 pha sẽ có 2 dây quấn, dây quấn sơ cấp nối với nguồn điện chính, còn dây quấn thứ cấp để lấy điện ra ngoài. Trong khi đó, phần mạch từ có lõi được làm từ các lá thép kỹ thuật điện, bên ngoài phủ lớp cách điện và được ghép lại thành một khối thống nhất giúp dẫn từ cho máy biến áp.

Dựa trên thông số về công suất hoạt động của các dòng máy biến áp hiện nay trên thị trường, dễ thấy giá máy biến áp 1 pha có công suất phù hợp với mạng lưới điện sinh hoạt dùng trong các hộ gia đình. Sử dụng máy biến áp 1 pha sẽ giúp các gia đình duy trì mạng lưới điện trong nhà hoạt động thuận lợi và tiết kiệm điện năng hiệu quả.

Để có thể chọn được máy biến áp 1 pha có công suất và thời điểm lắp đặt phù hợp với mạng lưới điện trong các hộ gia đình, trước hết người tiêu dùng cần kiểm tra mức điện áp trong nhà mình. Thời điểm hợp lý nhất để lắp thêm máy biến áp 1 pha cho gia đình là khi điện áp trong nhà không ổn định, các thiết bị điện trong mạng lưới điện không hoạt động theo đúng công suất chẳng hạn bóng đèn chập chờn, quạt chạy yếu,…

Các lưu ý trong quá trình lắp đặt máy biến áp một pha

– Bất kể máy biến áp lắp đặt thuộc chủng loại gì, người sử dụng cùng phải ghi rõ thông tin về công suất và điện áp của thiết bị. Với máy biến áp 1 pha, nhớ ghi ký hiệu màu sơn của phần vỏ máy với pha tương ứng.

– Khi lắp đặt máy biến áp 1 pha trong nhà, cửa phòng nơi lắp đặt thiết bị nên làm bằng các vật liệu chống cháy. Gia đình cũng cần thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh và kiểm tra lỗ luồn cáp ra vào, lỗ thông hơi của phòng lắp đặt máy biến áp 1 pha để phòng ngừa động vật chui ra chui vào gây hỏng hóc.